Nâng hạng bằng lái xe B2 lên C cần chuẩn bị những gì?

Việc nâng hạng bằng lái xe B2 lên C là điều bắt buộc đối với những ai muốn được cấp phép lái xe, điều khiển các loại ô tô hạng nặng theo quy định của pháp luật. Nâng hạng giấy phép lái xe từ B2 lên hạng C sẽ tạo điều kiện cho các bạn hành nghề lái xe, kinh doanh vận tải. Mang đến nhiều cơ hội làm ăn, kinh doanh, tăng thu nhập và cải thiện điều kiện kinh tế. Vậy để nâng hạng bằng lái xe hạng B2 lên hạng C cần chuẩn bị những gì? Điều kiện để tham gia thi sát hạch nâng hạng bằng lái xe như thế nào? Hôm nay, Trung tâm Dạy nghề và Đào tạo lái xe C500 sẽ giúp bạn hiểu một cách cặn kẽ nhất về việc nâng cấp bằng lái xe B2.

Giấy phép lái xe ô tô hạng C là gì?

Bằng lái xe hạng C là một loại giấy phép lái xe bắt buộc người điều khiển phương tiện giao thông phải có nếu làm việc với các loại phương tiện hạng nặng. Bằng lái xe hạng C khiến nhiều lái xe phải dè chừng vì đây là một trong những loại giấy phép lái xe khó đậu nhất. Nhưng đổi lại, nếu bạn có sự đầu tư cho loại giấy phép lái xe này thì cơ hội làm việc sẽ được mở rộng hơn và công việc vận tải của bạn sẽ phát triển thuận lợi hơn rất nhiều.

nâng hạng bằng lái xe b2 lên c

Bằng lái xe hạng C là chứng chỉ hợp pháp, do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép cho những tài xế đủ điều kiện để vận hành những loại xe có trọng tải lớn.

Bằng lái xe hạng C khác với bằng lái xe hạng B2 ở điểm nào?

Điểm khác biệt mà bạn dễ dàng nhận thấy chính là trọng tải của phương tiện được cấp phép. Ở bằng lái xe hạng C, bạn được điều khiển những loại ô tô tải có tải trọng trên 3.500kg. Trong khi đó, bằng lái xe hạng B2 bạn chỉ được phép điều khiển những xe có trọng tải dưới 3.500kg.

Bộ giao thông vận tải đã ban hành quy định về các phương tiện mà bằng lái xe hạng C được phép điều khiển bao gồm:

– Điều khiển các loại ô tô tải, kể cả các loại ô tô tải chuyên dụng, ô tô chuyên dùng có tải trọng trên 3.500kg.

– Các loại máy kéo một rơ moóc có tải trọng trên 3.500kg.

– Các loại xe ô tô số tự động hay số sàn từ 4 – 9 chỗ hoặc dưới 9 chỗ, kể cả chỗ ngồi dành cho xe người lái xe, ô tô dành cho người khuyết tật.

thi nâng hạng b2 lên c

Như vậy, từ những quy định của Sở Giao thông vận tải, các lái xe có thể thoải mái điều khiển các loại xe được cấp phép lưu thông ở bằng lái xe hạng B và những loại xe tải có trọng tải lớn để vận chuyển hàng hóa. Việc nâng hạng bằng lái xe B2 lên C mang đến rất nhiều thuận lợi cho công việc lái xe của bạn sau này. Tuy nhiên, giấy phép lái xe hạng C không có giá trị lưu thông đối với các loại xe khách từ 16 chỗ trở lên hoặc xe container.

Những điều cần biết để nâng hạng bằng lái xe B2 lên C

Điều kiện để nâng hạng bằng lái xe hạng B2 lên C

– Điều kiện về pháp lý

Căn cứ vào quy định tại Thông tư 12/2017/TT-BGTVT có quy định về điều kiện đối với người học lái xe như sau:

 1. Tính đến thời điểm thi sát hạch nâng hạng, thí sinh dự thi phải đủ 21 tuổi trở lên.
 2. Có 50.000 km lái xe an toàn
 3. Có thời gian hành nghề lái xe ít nhất là 03 năm.

– Điều kiện về sức khỏe 

Điều kiện sức khỏe là một trong những yếu tố rất quan trọng đối với các lái xe muốn thi nâng hạng giấy phép lái xe từ hạng B2 lên C. Bạn cần phải có đủ điều kiện về sức khỏe để có thể điều khiển một cách an toàn các phương tiện được cấp phép lưu thông trong giấy phép lái xe hạng C. Sức khỏe được đảm bảo, thì bạn mới có thể lái xe an toàn được.

Đối với các yêu cầu về sức khỏe, Tổng cục đường bộ cũng có quy định cụ thể, tuy nhiên cũng không quá khắt khe. Người tham gia thi sát hạch bằng lái xe ô tô chỉ cần đến khám sức khỏe tại các trung tâm y tế và cung cấp đầy đủ kết quả khám sức khỏe vào hồ sơ học bằng lái xe là được. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp không được phép thi bằng lái xe ô tô, bao gồm:

 1. Người bị rối loạn tâm thần cấp tính, hoặc đã chữa khỏi nhưng chưa đủ ít nhất 24 tháng trở lên.
 2. Người bị rối loạn tâm thần mãn tính.
 3. Người có thị lực kém, dưới 5/10.
 4. Người có tật về mắt: quáng gà, bệnh chói ánh sáng.
 5. Người khuyết tật cụt 2 ngón tay trở lên.
 6. Người khuyết tật cụt 1 bàn chân trở lên.

nâng hạng bằng lái xe b2 lên c

Thủ tục, hồ sơ cần chuẩn bị nâng hạng bằng lái xe B2 lên C

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 10 Thông tư 46/2012/TT-BGTVT, người học lái xe ô tô và muốn nâng hạng giấy phép lái xe từ B2 lên hạng C phải nộp hồ sơ tại cơ sở đào tạo. Hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ sau:

 1. Đơn đề nghị học, thi sát hạch để nâng cấp giấy phép lái xe ô tô từ hạng B2 lên hạng C theo mẫu quy định.
 2. 10 hình 3×4 nền xanh (có chụp miễn phí).
 3. Bản sao giấy Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn thời hạn.
 4. Giấy khám sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp.
 5. Bản khai thời gian hành nghề lái xe và số km lái xe an toàn theo mẫu (Bạn phải chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật về nội dung có trong bản khai).
 6. Bản sao có chứng thực và bản chính đối chiếu bằng tốt nghiệp trung học cơ sở trở lên.
 7. Bản sao và bản chính đối chiếu giấy phép lái xe hiện có. Cần xuất trình bản chính khi dự thi sát hạch và nhận giấy phép lái xe đã được nâng hạng.

Chi phí nâng hạng bằng lái xe B2 lên C

Chi phí học nâng hạng bằng lái xe là một trong những vấn đề mà nhiều tài xế quan tâm. Chi phí nâng hạng giấy phép lái xe từ B2 lên C ở mỗi tỉnh thành, mỗi cơ sở đào tạo sẽ khác nhau. Tại Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn, chi phí nâng hạng lái xe B2 lên C trọn gói của chúng tôi bao gồm:

– Chi phí nâng bằng b2 lên c: 10.000.000 Vnđ/ Học viên. Chi phí này đã bao gồm hồ sơ, học lý thuyết, học thực hành, xăng xe, giáo viên giảng dạy, sân tập. Trong quá trình học tại trung tâm, học viên sẽ không phải đóng bất cứ một khoản chi phí phát sinh nào.

– Lệ phí thi sát hạch và cấp giấy phép lái xe hạng C:

 • Lệ phí thi lý thuyết: 90.000 Vnđ/ lần.
 • Lệ phí thi sa hình: 300.000 Vnđ/ lần.
 • Lệ phí thi đường trường: 60.000 Vnđ/ lần.
 • Lệ phí cấp giấy phép lái xe: 135.000 Vnđ/ lần.

Lệ phí này, học viên sẽ đóng trực tiếp vào ngày thi sát hạch cho sở GTVT

– Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp dịch vụ cho thuê xe gắn chip để phục vụ nhu cầu thi thử của các học viên. Chi phí thuê xe gắn chip chấm điểm tự động để thi thử là 450.000 Vnđ/ giờ.

Nhìn chung, chi phí học thi nâng hạng giấy phép lái xe B2 lên C tại Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn chúng tôi có mức giá phù hợp. Mức giá này đã được rất nhiều học viên đánh giá là hợp lý và có phần thấp hơn so với nhiều trung tâm đào tạo khác.

Nội dung thi sát hạch nâng hạng bằng lái xe B2 lên C

Nội dung thi nâng hạng giấy phép lái xe hạng C sẽ tổng quát và khó hơn bài thi giấy phép lái xe hạng B2. Do phạm vi điều khiển phương tiện giao thông cao hơn nên yêu cầu bài thi dành cho mỗi thí sinh cũng cao hơn.

Nội dung thi nâng cấp giấy phép lái xe hạng B2 lên C bao gồm 3 phần: Lý thuyết, sa hình và đường trường.

– Phần thi lý thuyết nâng hạng b2 lên c

thi lý thuyết nâng hạng b2 lên c

Người dự thi sẽ làm bài thi trắc nghiệm trên máy tính với 30 câu hỏi. Thời gian làm bài thi là 20 phút. Nếu làm đúng 28/30 câu lý thuyết trở lên thì bạn đủ điều kiện để dự thi vòng thứ 2.

– Phần thi thực hành sa hình nâng hạng b2 lên c

Trong phần thi này, thí sinh dự thi sẽ phải thực hiện và vượt qua 10 bài sa hình lái xe hạng C. Bài thi lần lượt:

Bài 1: Xuất phát

Bài 2: Dừng xe nhường đường cho người đi bộ

Bài 3: Dừng xe và khởi hành ngang dốc

Bài 4: Qua vệt bánh xe và đường vuông góc

Bài 5: Qua ngã tư có tín hiệu đèn giao thông

Bài 6: Qua đường vòng quanh co (chữ S)

Bài 7: Ghép xe dọc vào nơi đỗ

Bài 8: Tạm dừng ở nơi có đường sắt chạy qua

Bài 9: Thay đổi số trên đường thẳng

Bài 10: Kết thúc.

Trong phần thi này, người dự thi phải thực hiện đúng trình tự và chấp hành đúng những quy định về Luật giao thông đường bộ. Thời gian làm bài thi sa hình trong vòng 18 phút, được chấm trên thang điểm 100. Thí sinh dự thi đạt kết quả 80/100 trở lên sẽ đủ điều kiện để dự thi vòng thứ 3.

– Phần thi thực hành đường trường nâng hạng b2 lên c

thi thực hành nâng hạng b2 lên c

Với phần thi này, người dự thi sẽ được yêu cầu lần lượt thực hiện các thao tác như: bắt đầu, tăng số, giảm số và kết thúc khi có hiệu lệnh. Phần thi này không quá khó, chỉ cần bạn thực hiện đúng kỹ thuật, luôn giữ được tâm lý thoải mái thì bạn có thể hoàn thành một cách dễ dàng.

Phần thi thực hành đường trường được chấm trên thang điểm 100. Thí sinh dự thi đạt 80/100 sẽ đủ điều kiện cấp bằng lái xe hạng C.

Trên đây là tất tần tật những thông tin chi tiết về điều kiện, thủ tục thi nâng hạng bằng lái xe B2 lên C mà Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn đã cung cấp cho bạn đọc. Đến đây, bạn đọc đã nắm được những gì cần chuẩn bị để học và dự thi sát hạch bằng lái xe hạng C. Nếu bạn có nhu cầu nâng bằng lái xe từ B2 lên C hãy liên hệ ngay đến Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn chúng tôi. Trung tâm là địa chỉ uy tín, giúp bạn có được giấy phép lái xe hạng C một cách dễ dàng.

Xem thêm: Nâng hạng bằng lái xe B1 lên B2 cần những điều kiện gì?

Chia sẻ

KHAI GIẢNG KHÓA MỚI

GIẢM 3.3TR HỌC PHÍ

Thời gian khuyến mãi có hạn, nhanh tay đăng ký ngay!

Ngày
Giờ
Phút
Giây